Hiệu quả của các liệu pháp phục hồi chức năng sàn chậu lên hội chứng cắt bỏ trước thấp (LARS): Tổng quan hệ thống và phân tích gộp - Phúc, Lê Thị Hồng; Thu, Bùi Thị Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Hội chứng cắt bỏ trước thấp (LARS) là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật ung thư trực tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh. Bài tổng quan hệ thống và phân tích gộp này nhằm đánh giá hiệu quả của các liệu pháp phục hồi chức năng sàn chậu trong cải thiện triệu chứng LARS. Nghiên cứu được tiến hành theo hướng dẫn PRISMA, tìm kiếm dữ liệu trên PubMed và Cochrane Library (01/2020 – 08/2025), đánh giá nguy cơ sai lệch bằng RoB 2.0 và mức độ tin cậy của bằng chứng theo GRADE. Tổng cộng 454 bệnh nhân từ 8 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được đưa vào phân tích. Kết quả cho thấy phục hồi chức năng sàn chậu giúp giảm đáng kể điểm LARS so với nhóm chứng (MD = -4,56; 95%CI: -7,19 đến -1,92; p = 0,0007) và cải thiện có ý nghĩa điểm đại tiện không tự chủ (FI) (MD = -0,19; 95%CI: -0,39 đến 0; p = 0,05). Mức độ bằng chứng được đánh giá từ trung bình đến cao. Ngoài ra, can thiệp này còn góp phần nâng cao chất lượng sống. Phục hồi chức năng sàn chậu là lựa chọn can thiệp hiệu quả và nên được đưa vào thực hành lâm sàng cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ trước thấp.