32. So sánh sự khác biệt về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở trẻ tiêu chảy cấp do nhiễm vi rút và vi khuẩn tại Cần Thơ - Khải, Trần Quang; Uyên, Nguyễn Thị Phương; Tuyền, Phạm Nguyễn Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 160 trẻ mắc tiêu chảy cấp nhập viện tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 8 năm 2025. Kết qủa ghi nhận nhiễm vi rút chiếm đa số (46,9%), nhiễm vi khuẩn chiếm 13,2%. Trong nhóm vi rút, rotavirus nhóm A là tác nhân hàng đầu (45,6%), kế đến là adenovirus (13,1%). Trong nhóm vi khuẩn, Escherichia coli chiếm tỷ lệ cao nhất (10,6%), tiếp theo là Salmonella sp. (9,4%). Trẻ nhiễm vi rút thường có triệu chứng nôn ói nhiều hơn, có CRP cao hơn trẻ nhiễm vi khuẩn (p < 0,05). Do đó, các nhà lâm sàng cần thận trọng khi chỉ dựa vào chỉ số CRP để quyết định dùng kháng sinh ở trẻ tiêu chảy cấp.