47. Tác dụng giảm đau và cải thiện chỉ số gót - mông của điện châm, xoa bóp bấm huyệt và sóng ngắn trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Hoa, Ngô Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động của khớp gối theo chỉ số gót - mông của điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng ngắn trong điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị được thực hiện trên 40 bệnh nhân từ 38 tuổi trở lên, được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát từ 07/2024 đến 06/2025. Bệnh nhân được điều trị bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp sóng ngắn, mỗi ngày 1 lần. Kết quả cho thấy sau 15 ngày điều trị: Điểm VAS trung bình giảm từ 4,25 ± 0,92 xuống còn 1,18 ± 0,90 điểm. Hiệu suất giảm chỉ số gót - mông trung bình là -5,03 ± 2,31cm. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy phác đồ điều trị kết hợp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và sóng ngắn có tác dụng giảm đau, cải thiện tầm vận động của khớp gối theo chỉ số gót - mông trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát.