Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của cao lá bơ trên thực nghiệm - Uyên, Bùi Thu; Cường, Nguyễn Xuân; Hà, Lê Minh; Anh, Phạm Thị Vân; Hằng, Đinh Thi Thu; Loan, Nguyễn Thị Châu; Lan, Đinh Thị Tuyết; Mai, Nguyễn Phạm Ngọc; Phương, Phạm Thủy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá độc tính bán trường diễn của Cao lá bơ theo đường uống trên động vật thực nghiệm. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chuột cống trắng chủng Wistar được uống Cao lá bơ với mức liều 0,24 g/kg/ngày và 0,72 g/kg/ngày trong 30 ngày liên tục. Kết quả nghiên cứu cho thấy Cao lá bơ ở cả 2 mức liều 0,24 g/kg/ngày và 0,72 g/kg/ngày không làm ảnh hưởng đến tình trạng chung, thể trọng, các chỉ số huyết học và chức năng gan, thận ở các thời điểm đánh giá. Tuy nhiên, sau 30 ngày uống, Cao lá bơ làm thay đổi mô bệnh học gan, thận của chuột cống trắng so với lô chứng sinh học. Trên hình ảnh giải phẫu bệnh vi thể, tế bào gan thoái hóa hạt mức độ nhẹ đến vừa ở cả 2 mức liều nghiên cứu của Cao lá bơ, trong khi đó, tế bào ống thận thoái hóa mức độ nhẹ ở lô liều cao. Do vậy, cần đánh giá và theo dõi chức năng gan, thận khi sử dụng sản phẩm ở các nghiên cứu tiếp theo.