Lupus ban đỏ hệ thống ở nam giới: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai - Phương, Nguyễn Hoàng; Anh, Nguyễn Ngọc; Trinh, Cao Thị; Mùi, Trần Thị; Hương, Nguyễn Thị Mai; Hiếu, Chu Chí; Tùng, Lê Đình; Dân, Bùi Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một bệnh lý tự miễn mạn tính, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, thường gặp ở nữ. Trong khi đó, SLE ở nam chưa được quan tâm đúng mức do tỷ lệ mắc bệnh ít hơn nhiều so với nữ. Tại Việt Nam, rất ít các báo cáo riêng biệt SLE ở nam giới. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu mô tả cắt ngang tại Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai ở 55 nam giới được chẩn đoán SLE. Kết quả cho thấy nam có tuổi trung bình hiện mắc cao hơn so với nữ giới. Tỷ lệ viêm thanh mạc và giảm tiểu cầu cao hơn ở nam, trong khi nữ thường gặp ban da và viêm khớp. Viêm thận lupus gặp ở 50,9% và có liên quan đến người trẻ, hoạt tính bệnh cao, eGFR thấp và giảm C3. Các tự kháng thể đặc hiệu không có sự khác biệt giữa nhóm có hoặc không tổn thương thận. Dữ liệu của nghiên cứu giúp định hướng chiến lược chẩn đoán, theo dõi và điều trị phù hợp hơn đối với lupus nam giới tại Việt Nam.