35. Tác dụng phục hồi chức năng vận động của nhĩ châm kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt ở người bệnh nhồi máu não sau giai đoạn cấp - Ngọc, Phan Hồng; Quý, Đỗ Gia; Lụa, Trịnh Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng của nhĩ châm kết hợp với điện châm và xoa bóp bấm huyệt trong cải thiện chức năng vận động ở người bệnh nhồi máu não sau giai đoạn cấp. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, có đối chứng được tiến hành trên 70 người bệnh chia làm hai nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng nhĩ châm kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt, nhóm chứng điều trị bằng điện châm và xoa bóp bấm huyệt trong 30 ngày. Chức năng vận động được đánh giá bằng thang điểm Fugl-Meyer Assessment Upper Extremity (FMA-UE), Fugl-Meyer Assessment Lower Extremity (FMA-LE) và Fugl-Meyer Assessment (FMA). Sau 15 và 30 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu cải thiện tốt hơn so với nhóm chứng ở tất cả các thang điểm FMA-UE, FMA-LE và FMA (p < 0,05). Kết luận: Nhĩ châm kết hợp với điện châm và xoa bóp bấm huyệt có tác dụng trong phục hồi vận động ở người bệnh nhồi máu não sau giai đoạn cấp tốt hơn điện châm kết hợp xoa bóp đơn thuần.