Đặc điểm tổn thương võng mạc trên người bệnh tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện E năm 2025 - Linh, Phạm Diệu; Anh, Nguyễn Thị Lan; Hoa, Nguyễn Quỳnh; Huế, Dương Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Bệnh võng mạc tăng huyết áp là một trong những biến chứng hay gặp của bệnh tăng huyết áp tại mắt, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tổn thương toàn thân như đột quỵ, bệnh tim mạch. Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả các tổn thương võng mạc do bệnh tăng huyết áp và đánh giá mối liên quan giữa bệnh võng mạc tăng huyết áp và một số yếu tố nguy cơ. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 306 mắt của 154 người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện E từ tháng 5/2025 đến tháng 9/2025. Kết quả nghiên cứu trên 306 mắt, tỷ lệ bệnh VMTHA là 61,1%, giai đoạn nhẹ là chủ yếu chiếm 46,7%, tổn thương co nhỏ động mạch tỏa lan gặp sớm nhất. Các yếu tố nguy cơ có mối liên quan với bệnh VMTHA là thời gian phát hiện THA trên 10 năm (OR = 3,615, 95% CI: 1,733 - 7,542, p < 0,0001), không ổn định điều trị huyết áp (OR = 5,238, 95% CI: 2,447 - 11,406, p < 0,0001). Bệnh VMTHA giai đoạn trung bình làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 20 lần so với giai đoạn nhẹ (95% CI: 2,283 - 176,944, p = 0,002).