Chiến lược bảo vệ thính lực ở trẻ em sau viêm màng não nhiễm khuẩn - Nga, Đỗ Thị Thúy; Kiên, Tạ Chí (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viêm màng não nhiễm khuẩn là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, tỉ lệ mắc cao ở trẻ em và có nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh, trong đó phổ biến nhất là giảm thính lực tiếp nhận. Cơ chế gây tổn thương thính giác bao gồm viêm mê nhĩ do vi khuẩn xâm nhập từ khoang dưới nhện vào ốc tai; tắc động mạch mê nhĩ; thoái hóa tế bào lông do phản ứng viêm và độc tính của một số thuốc. Tổn thương có thể diễn biến nhanh dẫn tới xơ hóa và cốt hóa ốc tai, làm giảm khả năng phục hồi thính lực và ảnh hưởng đến hiệu quả cấy điện cực ốc tai. Chẩn đoán dựa vào các xét nghiệm đo thính lực: đo âm ốc tai (OAE - Otoacoustic Emissions), đo điện thính giác thân não (ABR - Auditory Brainstem Respond), đo đáp ứng trạng thái ổn định thính giác (ASSR - Auditory Steady State Response), kết hợp với chụp cộng hưởng từ (MRI - Magnetic Resonance Imaging) và chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (HRCT - High Resolution Computed Tomography) tại ốc tai để phát hiện sớm tình trạng cốt hóa ốc tai. Các phương pháp điều trị bao gồm: sử dụng kháng sinh hợp lý, phối hợp corticosteroid sớm, sử dụng máy trợ thính, cấy điện cực ốc tai trong trường hợp giảm thính lực nặng-sâu không hồi phục. Khuyến nghị: Tất cả các trẻ sau viêm màng não cần được đánh giá thính lực sớm và theo dõi định kỳ nhằm phát hiện kịp thời tiến triển cốt hóa ốc tai để có chiến lược can thiệp tối ưu.