Di trú clip hem -o- lok tạo sỏi ống mật chủ thứ phát sau cắt túi mật, mở ống mật chủ nội soi: Ca lâm sàng và điểm lại y văn - Hưng, Lê Quang; Đức, Nguyễn Trung; Anh, Lê Tuấn; Khánh, Hà Lương Duy; Hưng, Phan Quốc; Việt, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Di trú clip Hem-o-lok vào ống mật chủ (OMC) và hình thành sỏi là một biến chứng muộn, hiếm gặp sau phẫu thuật cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi nội soi. Biểu hiện lâm sàng thường tương tự sỏi OMC, bao gồm cơn đau quặn mật và viêm đường mật. Chúng tôi báo cáo bệnh nhân nữ, 79 tuổi được chẩn đoán sỏi OMC thứ phát hình thành xung quanh clip phẫu thuật di trú chỉ 5 tháng sau phẫu thuật. Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau hạ sườn phải tăng dần. Chẩn đoán hình ảnh (MRI) xác nhận giãn đường mật và sỏi kẹt ở phần thấp OMC. Bệnh nhân được điều trị bằng Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) có hỗ trợ Spyglass. ERCP lấy ra một viên sỏi lớn chứa hai clip Hem-o-lok. Tình trạng di chuyển clip tạo sỏi có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường gặp trong vòng 2 năm sau phẫu thuật. Di trú Hem-o-lok gây sỏi OMC là một biến chứng cần được theo dõi; hầu hết các trường hợp đều yêu cầu can thiệp nội soi hoặc phẫu thuật để xử trí.