Khả năng thu được tinh trùng từ tinh hoàn bằng Micro-Tese tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Hoàng, Nguyễn Huy; Anh, Phạm Thị; Hoàng, Lê; Hùng, Hồ Sỹ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 90 bệnh nhân vô tinh thực hiện vi phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh từ 01/2022 đến 12/2024 nhằm xác định tỷ lệ thu được tinh trùng và một số yếu tố liên quan khả năng thu được tinh trùng. Kết quả: Tỷ lệ thu được tinh trùng là 46% (41/90 trường hợp). Các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bao gồm: Tuổi, BMI, thời gian vô sinh, nồng độ Testosterone trong máu giữa 2 nhóm không thu được tinh trùng và thu được tinh trùng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Khả năng thu được tinh trùng ở nhóm vô sinh thứ phát (84,6%) cao hơn đáng kể so với nhóm vô sinh nguyên phát (39%) với p = 0,002. Tỷ lệ thu được tinh trùng thay đổi rõ rệt theo từng nhóm nguyên nhân: thấp nhất ở nhóm bất thường nhiễm sắc thể là 10,5% và vi mất đoạn AZF là 15,4%. Nồng độ FSH trung vị trong máu ở nhóm không thu tinh trùng là 19,7 (IQR: 15,3 - 28,6) mIU/mL, thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm thu được tinh trùng 31,8 (IQR: 23,5 - 44,0) mIU/mL (p < 0,000). Tương tự, LH ở nhóm không thu tinh trùng cũng thấp hơn (12,27 ± 1,01 so với 17,62 ± 1,57 mIU/mL, p = 0,004). Kết luận Micro-TESE giúp thu tinh trùng thành công ở gần một nửa bệnh nhân vô tinh. Loại vô sinh, nguyên nhân vô tinh, FSH và LH là những yếu tố liên quan đến khả năng thu được tinh trùng từ tinh hoàn bằng Micro-TESE trên nhóm nam giới vô tinh.