Khảo sát biến chứng của tiếp cận động mạch quay xa trong chụp và can thiệp động mạch vành qua da - Vũ, Vũ Hoàng; Trung, Trần Đức; Nhân, Võ Thành; Bình, Trương Quang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Bệnh mạch vành là gánh nặng sức khỏe lớn trên toàn cầu. Tiếp cận động mạch quay xa trong can thiệp mạch vành được xem là một cải tiến với khả năng giảm nguy cơ biến chứng. Dù đã có dữ liệu tích cực từ nhiều quốc gia, tại Việt Nam hiện còn thiếu bằng chứng về tính an toàn của cách tiếp cận này. Do đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu cắt ngang mô tả, thu nhận tất cả những bệnh nhân thỏa tiêu chuẩn chọn mẫu tại khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, từ tháng 11/2023 đến tháng 06/2024. Trong 158 bệnh nhân, tỉ lệ các biến chứng của tiếp cận động mạch quay xa là: đau theo thang điểm VAS: VAS 1 điểm chiếm 25%; VAS 2 điểm chiếm 11%; VAS 4 điểm chiếm 0,6%. Không có trường hợp điểm VAS > 4 điểm. Chảy máu theo phân độ EASY: Độ 1 chiếm 1,3%; độ 2 chiếm 1,9%; độ 3 chiếm 0,6%. Tắc động mạch quay 4,4% (7/158). Như vậy, tiếp cận động mạch quay xa là lựa chọn an toàn trong chụp, can thiệp mạch vành qua da.