Kết quả bước đầu điều trị ung thư đại tràng di căn bằng phác đồ mFOLFOXIRI phối hợp bevacizumab - Ngân, Mai Thị Kim; Huy, Trịnh Lê; Anh, Phạm Tuấn; Hùng, Nguyễn Văn; Anh, Trần Đình; Thảo, Nguyễn Thị Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ung thư đại tràng (UTĐT) là một trong những ung thư phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao ở giai đoạn di căn. Phác đồ mFOLFOXIRI kết hợp bevacizumab đã được nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả điều trị ở bệnh nhân UTĐT di căn không thể phẫu thuật. Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc được thực hiện trên 50 bệnh nhân UTĐT di căn điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2020 – 2024. Hiệu quả được đánh giá qua tỷ lệ đáp ứng chung (ORR), đáp ứng sớm (ETS), độ sâu đáp ứng (DpR) và thời gian sống không tiến triển (PFS). Kết quả: nam giới chiếm 72%, tuổi trung vị 60,5 (25 – 76), 100% có chỉ số toàn trạng ECOG 0–1, 76% u bên trái, 74% có di căn gan, 54% mang đột biến RAS. Trung vị số chu kỳ điều trị và có bevacizumab lần lượt là 11,2 và 10,3. ORR đạt 76%, ETS 62%, mDpR 48%, mPFS 14,6 tháng. Kết luận: phác đồ mFOLFOXIRI kết hợp bevacizumab có hiệu quả cao và kéo dài PFS ở bệnh nhân UTĐT di căn không thể phẫu thuật.