Tỷ lệ tái nhập viện không theo kế hoạch sau can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024 - My, Ngô Hà; Sơn, Nguyễn Thị; Tuyền, Trịnh Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Can thiệp động mạch vành qua da (PCI) là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành, giúp cải thiện triệu chứng và giảm biến chứng tim mạch. Tuy nhiên, tái nhập viện không theo kế hoạch sau PCI vẫn là thách thức trong lâm sàng và phản ánh chất lượng chăm sóc. Nghiên cứu hồi cứu trên 341 hồ sơ người bệnh PCI tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 6 tháng cuối năm 2024, xử lý dữ liệu bằng SPSS 20.0 với thống kê mô tả và kiểm định so sánh. Kết quả: tỷ lệ tái nhập viện 14,4%, trong đó 61,2% không theo kế hoạch (8,7% tổng số người bệnh). Phần lớn xảy ra trong 8 - 90 ngày sau xuất viện, chủ yếu do triệu chứng tim mạch (55,1%), đặc biệt đau thắt ngực tái phát và các bệnh nội khoa toàn thân. Các yếu tố liên quan gồm rối loạn lipid máu, chẩn đoán hội chứng vành cấp. Nghiên cứu nhấn mạnh cần theo dõi sát sau xuất viện, kiểm soát yếu tố nguy cơ và tăng cường giáo dục sức khỏe nhằm giảm tái nhập viện không theo kế hoạch sau PCI.