Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng nhiễm nấm xâm lấn ở trẻ em tại khoa điều trị tích cực Bệnh viện Nhi Trung ương - Hùng, Đậu Việt; Quý, Trương Văn; Phương, Trần Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mức độ chẩn đoán nhiễm nấm xâm lấn. Nghiên cứu hồi cứu trên 39 trẻ nhiễm nấm xâm lấn tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương từ 01/01/2022 đến 31/12/2023. Điều trị tại khoa PICU > 7 ngày (87,18%), sử dụng kháng sinh phổ rộng (94,87%), đặt catheter tĩnh mạch trung tâm (97,43%), sử dụng Corticoid (12,82%). Lâm sàng sốt (28,2%), sốc (82,06%), điểm PRISM III trung vị là 19 (IQR: 11 - 30). Thời gian trung vị chẩn đoán là 6 ngày (IQR: 1 - 18 ngày). Mức độ chắc chắn được chẩn đoán muộn hơn mức độ có thể (Median tương ứng là 12 ngày và 5 ngày). Không có sự khác biệt về các yếu tố nguy cơ, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng giữa hai mức độ chẩn đoán (p > 0,05). Sốc, điểm PRISM III trung vị, CRP trung vị ở nhóm tử vong cao hơn so với nhóm sống (p < 0,05). C. albicans trong máu chiếm tỷ lệ cao nhất (52,94%). Kháng nấm đồ Caspofungin, Micafungin và Flucytosine cho thấy tỷ lệ nhạy cao nhất (100%). Voriconazole tỷ lệ nhạy 100%, Fluconazole nhạy 88,89% và kháng 11,11%. Amphotericin B có tỷ lệ nhạy 89,76%, trường hợp kháng 5,12% và trung gian 5,12%.