Một số yếu tố liên quan đến suy giáp ở phụ nữ sau mãn kinh - Phan, Đặng Ngọc Vũ; Hân, Nguyễn Thị Ngọc; Hương, Nguyễn Thị Thanh; Thường, Mai Minh; Bảy, Nguyễn Quang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Với mối liên hệ tương hỗ giữa tuyến giáp và trục sinh dục, nhiều bằng chứng cho thấy có sự thay đổi về chức năng tuyến giáp liên quan đến từng giai đoạn của thời kỳ sinh sản nói chung và mãn kinh nói riêng. Tuy nhiên, sàng lọc chức năng tuyến giáp ở phụ nữ sau mãn kinh vẫn là vấn đề còn tranh cãi. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 288 phụ nữ mãn kinh từ 50 - 90 tuổi nhằm xác định một số yếu tố liên quan với suy giáp ở phụ nữ sau mãn kinh, trong đó nhấn mạnh mối liên quan với tiền sử sản khoa. Kết quả ghi nhận, đái tháo đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giáp (OR = 2,94; p = 0,009). Đồng thời, nguy cơ suy giáp cũng cao hơn 2,27 lần ở những người tăng huyết áp (p = 0,043). Tiền sử mang thai từ 6 lần trở lên làm tăng 3,0 lần nguy cơ suy giáp (p = 0,017). Rối loạn chức năng tuyến giáp, đặc biệt suy giáp, là vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh. Sàng lọc chức năng tuyến giáp cần được khuyến nghị đối với phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao như mắc đái tháo đường, tăng huyết áp và có tiền sử mang thai nhiều lần để chẩn đoán sớm và quản lý tối ưu.