Đánh giá tình trạng liền vết thương và tình trạng sẹo ở người bệnh sau phẫu thuật cắt bao quy đầu sử dụng phương pháp truyền thống tại khoa nam học và y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025 - Chi, Chu Thị; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Quá trình liền vết thương và hình thành sẹo sau phẫu thuật cắt bao quy đầu ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Nếu vết thương liền chậm hoặc sẹo hình thành quá mức, người bệnh có thể gặp biến chứng như đau, bung vết mổ, sẹo phì đại hoặc sẹo lồi, gây khó chịu khi đi tiểu và trong quan hệ tình dục. Hình dạng sẹo không thẩm mỹ có thể khiến người bệnh, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi, giảm tự tin và lo lắng. Bên cạnh đó, chăm sóc sau mổ không đúng cách hoặc nhiễm trùng có thể kéo dài thời gian hồi phục, tăng chi phí điều trị và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để đánh giá và nâng cao chất lượng chăm sóc sau phẫu thuật, nghiên cứu được thực hiện trên 81 người bệnh cắt bao quy đầu bằng phương pháp truyền thống tại Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Độ tuổi trung bình là 27 (16 - 53 tuổi), phần lớn có trình độ đại học trở lên (82,7%), sống ở thành thị (70,4%) và chưa kết hôn (70,4%). Sau 3 ngày, 10,6% vết thương liền tốt; tại thời điểm cắt chỉ, đạt 88,9%. Sau 6 tuần, 53,1% có sẹo lành đẹp, 4,9% sẹo xấu cần điều trị.