Đánh giá tác dụng giảm mất máu trong và sau mổ của axit tranexamic trên bệnh nhân phẫu thuật cột sống bệnh lý do lao - Quyên, Vũ Thị; Nguyên, Ngô Thế; Phương, Vũ Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Phẫu thuật cột sống nói chung và phẫu thuật cột sống bệnh lý do lao nói riêng là loại phẫu thuật có nguy cơ gây chảy máu cao có thể dẫn đến mất máu cấp và các biến chứng nghiêm trọng. Nghiên cứu được thực hiện với mục đích đánh giá hiệu quả giảm mất máu trong và sau mổ của axit tranexamic (TXA) ở bệnh nhân phẫu thuật cột sống bệnh lý do lao. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm dùng TXA (n = 30) và nhóm chứng không dùng TXA (n = 30). Các tiêu chí đánh giá bao gồm: đặc điểm chung, số đốt sống can thiệp, thời gian phẫu thuật, thể tích dịch truyền, và thể tích máu mất trong và sau mổ. Kết quả nghiên cứu cho thấy thể tích máu mất trung bình trong mổ ở nhóm TXA là 140,9 ± 15,8ml, thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng 244,2 ± 13,7ml (p < 0,01). Mất máu sau mổ 12 giờ ở nhóm TXA là 164,1 ± 31,4ml, cũng giảm đáng kể so với nhóm chứng 212,6 ± 28,2ml (p < 0,01). Mất máu từ 24 giờ sau mổ đến khi rút dẫn lưu cũng thấp hơn ở nhóm TXA (57,7 ± 14,3ml so với 66,3 ± 8,5ml; p < 0,01). Chúng tôi đưa ra kết luận là axit tranexamic giúp làm giảm đáng kể lượng máu mất trong và sau phẫu thuật cột sống do lao mà không làm tăng thời gian phẫu thuật hay kéo dài thời gian hồi phục sau mổ. Việc sử dụng TXA có thể được xem là biện pháp an toàn và hiệu quả trong dự phòng mất máu ở bệnh nhân phẫu thuật cột sống bệnh lý do lao.