Chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật ít xâm lấn cố định cột sống vùng thắt lưng cùng tại một số bệnh viện ở Hà Nội - Hiệp, Phạm Văn; Nam, Nguyễn Trường (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang (sử dụng bộ câu hỏi SF-36 và chỉ số mức độ suy giảm chức năng cột sống - ODI) được thực hiện trên 115 người bệnh sau phẫu thuật ít xâm lấn cố định cột sống thắt lưng cùng tại một số bệnh viện ở Hà Nội năm 2025. Sau ít nhất 6 tháng, 84,3% người bệnh đạt chất lượng cuộc sống “Tốt”, điểm ODI trung bình là 23,2 ± 20,1, với 68,7% ở mức “Mất chức năng ít”. Phân tích đơn biến xác định bốn yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: ODI, tập phục hồi sau ra viện, thời gian bệnh trước mổ và hoàn cảnh sống. Tuy nhiên, phân tích hồi quy đa biến chỉ ra ODI là yếu tố tiên lượng độc lập duy nhất đối với chất lượng cuộc sống (OR hiệu chỉnh = 0,108, p < 0,05). Phẫu thuật ít xâm lấn cố định cột sống vùng thắt lưng cùng mang lại tỷ lệ chất lượng cuộc sống “Tốt” cao. Mức độ suy giảm chức năng cột sống là yếu tố dự báo độc lập và mạnh mẽ nhất đối với kết quả chất lượng cuộc sống sau mổ.