Thời gian, đặc điểm và trải nghiệm người bệnh nhập viện thông qua “kênh tiếp nhận nhanh” tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học từ tháng 12/2024 đến tháng 06/2025 - Khanh, Nguyễn Quốc Vụ; Kim, Trần Thị Thiên; Sang, Nguyễn Ngọc; Anh, Phan Vũ; Dung, Ngô Thị Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Người bệnh huyết học thường phải nhập viện nhiều lần để điều trị, nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định thời gian chờ và các yếu tố liên quan của “Kênh tiếp nhận nhanh” tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang (12/2024 - 06/2025) trên 169 người bệnh, sử dụng dữ liệu trích xuất từ hồ sơ bệnh án điện tử và bảng câu hỏi khảo sát trải nghiệm. Kết quả: Tỷ lệ tiếp nhận thành công là 86,4%, trong đó người bệnh tại TP.HCM có tỉ lệ thành công cao hơn người bệnh tỉnh thành khác (p < 0,05). Tổng thời gian chờ trung bình là 82,8 ± 18,3 phút, khâu chờ xét nghiệm chiếm thời gian lâu nhất (41,0 ± 11,7 phút). Tổng thời gian chờ không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p > 0,05) theo các đặc tính nhân khẩu-xã hội. “Kênh tiếp nhận nhanh” đã rút ngắn thời gian chờ, thời gian chờ nhập viện bị kéo dài có ý nghĩa thống kê thuận với trải nghiệm trì hoãn tại khâu tiếp nhận và chờ đợi tại khâu lấy mẫu xét nghiệm. Để nâng cao chất lượng của “Kênh tiếp nhận nhanh”, Cần rà soát cải tiến ở khâu xét nghiệm, rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm và chuẩn hoá quy trình điều trị.