Báo cáo ca bệnh: Điều trị teo ruột type 4 với 5 miệng nối - Quỳnh, Trần Anh; Kiên, Hoàng Hữu; Hoa, Chu Thị; Trân, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Teo ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trong đó, teo ruột type IV (teo gián đoạn nhiều đoạn ruột) là thể bệnh hiếm gặp và là thách thức lớn đối với phẫu thuật viên, do việc cắt bỏ quá nhiều đoạn ruột sẽ dẫn đến hội chứng ruột ngắn. Thông thường, phẫu thuật viên có xu hướng cắt bỏ các đoạn ruột teo và tái lập lưu thông tiêu hóa bằng một miệng nối duy nhất. Chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi nôn dịch xanh, chướng bụng thượng vị, không đi ngoài phân su, chụp X-quang bụng và chụp đại tràng có thuốc cản quang được chẩn đoán teo ruột. Tổn thương trong phẫu thuật là teo ruột tuýp 4 với 6 đoạn ruột teo và được phẫu thuật cắt nối ruột với 5 miệng nối ruột–ruột, bảo tồn được chiều dài ruột non còn lại khoảng 80cm. Như vậy, phẫu thuật bảo tồn các đoạn ruột teo với nhiều miệng nối trong điều trị teo ruột tuýp 4 có tính khả thi, an toàn và đảm bảo đủ chiều dài của ruột.