Siêu âm tim đánh dấu mô 2D gắng sức với Dobutamin trong chẩn đoán hẹp mạch vành - Ngọc, Nguyễn Thị; Vũ, Nguyễn Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu này kiểm tra giá trị kết hợp của siêu âm tim đánh dấu mô 2D gắng sức với Dobutamin để khảo sát hẹp động mạch vành có ý nghĩa ở bệnh nhân có hội chứng mạch vành mạn. Nghiên cứu cắt ngang đã thử nghiệm chẩn đoán trên 166 bệnh nhân nghi ngờ có bệnh động mạch vành mạn được thực hiện kết hợp siêu âm tim gắng sức với Dobutamin, siêu âm tim đánh dấu mô, chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt động mạch vành, chụp động mạch vành chọn lọc. Kết quả cho thấy siêu âm tim đánh dấu mô 2D gắng sức với Dobutamin tại giai đoạn đỉnh và phục hồi sớm đã tăng độ nhạy hơn so với siêu âm tim gắng sức quan sát trực quan. Siêu âm tim gắng sức trực quan cho thấy độ nhạy 74% và đặc hiệu 83,7%. Khi kết hợp siêu âm tim đánh dấu mô 2D gắng sức với Dobutamin, độ nhạy đã tăng đến 94,3% và 95,9% tại các ngưỡng cắt độ biến dạng dọc toàn bộ dưới 16,8 ở giai đoạn đỉnh gắng sức và dưới 16,5 ở giai đoạn phục hồi sớm. Như vậy, siêu âm tim đánh dấu mô 2D gắng sức với Dobutamin giúp tăng giá trị chẩn đoán hẹp mạch vành ý nghĩa trong giai đoạn hồi phục.