Sự thay đổi nồng độ AMH ngay sau hoá trị ở phụ nữ ung thư vú nguyên phát chưa di căn xa và các yếu tố liên quan - Minh, Nguyễn Tuấn; Nguyệt, Đặng Thị Minh; Đức, Lê Thanh; Minh, Nguyễn Hữu Hoàng; Hưng, Mai Trọng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả tiến cứu theo dõi dọc so sánh trước và ngay sau hóa trị, được tiến hành dựa trên 97 phụ nữ ung thư vú giai đoạn chưa di căn xa, có độ tuổi từ 25 - 45 tuổi tại Bệnh viện K trong năm 2024 - 2025, nhằm xác định sự thay đổi nồng độ AMH ngay sau hoá trị ở phụ nữ ung thư vú nguyên phát chưa di căn xa. Nồng độ AMH suy giảm dáng kể từ mức nền (AMH0) xuống mức gần như không thể phát hiện được ngay sau hóa trị (AMH1; p < 0,0001) không phụ thuộc lứa tuổi, tình trạng BMI, đặc điểm kinh nguyệt, tính chất mô bệnh học, tình trạng hóa mô miễn dịch cũng như thời điểm hay phác đồ hóa chất. Như vậy, hóa trị UTV gây ra sự suy giảm gần như toàn bộ dự trữ buồng trứng chức năng ngay sau kết thúc hóa trị.