Kết quả bước đầu phẫu thuật u màng não đá - dốc nền bằng đường mổ cắt xương đá kết hợp - Duy, Phạm; Tùng, Trần Sơn; Hùng, Ngô Mạnh; Đông, Nguyễn Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
U màng não đá - dốc nền là thách thức lớn đối với phẫu thuật viên do vị trí sâu, liên quan đến các cấu trúc mạch máu - thần kinh quan trọng. Đường mổ mài cắt xương đá kết hợp cung cấp hành lang rộng đến đồng thời hố sọ giữa và sau của nền sọ để tiếp cận loại u này. Chúng tôi mô tả kỹ thuật mổ với các bước chính và báo cáo kết quả bước đầu. Nghiên cứu mô tả trên 6 bệnh nhân u màng não đá-dốc nền được phẫu thuật từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025, trong đó có 5 nữ và 1 nam, tuổi trung bình 55 (từ 40 đến 71). Kích thước u trung bình 50mm. Thời gian mổ trung bình 336 phút (từ 140 đến 660 phút). Lấy toàn bộ u đạt 50%, lấy gần toàn bộ 50%. Biến chứng mới sau mổ chiếm 33% với một trường hợp tê mặt và một trường hợp liệt dây VI, đều hồi phục. Không có tử vong hoặc biến chứng nặng, không ghi nhận rò dịch não tủy. Đường mổ cắt xương đá kết hợp là khả thi và an toàn cho u lớn, cho phép lấy u tối đa với tỷ lệ biến chứng chấp nhận được.