Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị đợt bùng phát viêm gan vi rút B tại khoa Bệnh nhiệt đới & can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Huy, Nguyễn Quang; Ngân, Tạ Thị Diệu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đợt bùng phát cấp tính nặng của viêm gan vi rút B có thể tiến triển tới suy gan dẫn tới tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Nghiên cứu trên 50 bệnh nhân đợt bùng phát viêm gan vi rút B nhập viện tại khoa Bệnh nhiệt đới & Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 6/2022 tới tháng 6/2024, chúng tôi nhận thấy: tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 44,3 ± 11,4 tuổi, nam giới chiếm ưu thế với 84%. 18 bệnh nhân chiếm 36% lần đầu phát hiện vi rút viêm gan B, 14 bệnh nhân (43,75%) đã điều trị nhưng tự ý dừng thuốc. Mệt mỏi, chán ăn là 2 triệu chứng thường gặp nhất khi người bệnh nhập viện, chiếm tỷ lệ lần lượt là 92% và 82%. Giá trị GOT, GPT trung vị tại thời điểm nhập viện lần lượt là 641 U/l; 960 U/l. Nồng độ Bilirubin toàn phần ban đầu và mức độ giảm GPT sau 1 tuần điều trị có liên quan tới thời gian nằm viện. Đa số bệnh nhân có kết quả điều trị tốt và ra viện với 44 bệnh nhân chiếm 88%; 6 bệnh nhân tiến triển nặng trong quá trình điều trị và được chuyển viện, trong đó 2 bệnh nhân cần thay huyết tương.