Một số yếu tố liên quan tới suy hô hấp ở trẻ nhiễm khuẩn sơ sinh sớm - Anh, Mai Kiều; Ngoan, Đào Thị; Lan, Hoàng Quỳnh; Hà, Nguyễn Thuý; Dần, Ngô Văn; Dung, Dương Thị; Quỳnh, Đàm Thị; Thuỷ, Đặng Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nhiễm khuẩn sơ sinh sớm là tình trạng nặng, tiến triển nhanh, trong đó suy hô hấp là biểu hiện thường gặp và có thể đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của suy hô hấp ở nhóm trẻ này thường không đặc hiệu, gây khó khăn cho việc phát hiện sớm. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City nhằm xác định các yếu tố liên quan đến suy hô hấp ở trẻ sơ sinh mắc nhiễm khuẩn sơ sinh sớm. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy hô hấp là 61,3%; trong đó 34,2% trẻ cần hỗ trợ oxy; 55,3% thở CPAP và 10,5% thở máy xâm nhập. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với suy hô hấp gồm: đẻ non, cân nặng thấp và điểm Apgar 1 phút dưới 7, trong khi các xét nghiệm thường quy không cho thấy mối liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy đẻ non, cân nặng thấp và điểm Apgar thấp là những yếu tố nguy cơ chính của suy hô hấp ở trẻ nhiễm khuẩn sơ sinh sớm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sát hô hấp ngay từ giai đoạn sớm ở nhóm trẻ nguy cơ cao nhằm cải thiện tiên lượng và chất lượng chăm sóc.