Tình trạng dinh dưỡng và sức mạnh cơ của người bệnh trước phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày do ung thư tại Bệnh viện K năm 2023 - 2024 - Hoà, Nguyễn Thị Thanh; Bình, Phạm Văn; Bách, Hoàng Việt; Đính , Nguyễn Thị; Dung, Nguyễn Thị; Tiến, Nguyễn Thị Hồng; Hương, Lê Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và sức mạnh cơ của người bệnh trước phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày do ung thư tại Bệnh viện K. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 143 người bệnh ung thư dạ dày có chỉ định cắt toàn bộ dạ dày tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ tháng 4/2023 - 4/2024. Kết quả cho thấy tỷ lệ người bệnh có tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì theo BMI lần lượt là 22,4% và 4,9%. Khi sử dụng máy đo lực bóp tay điện tử CAMRY EH101 (handgrip), phần lớn người bệnh trong nghiên cứu bị giảm sức mạnh cơ cánh tay chiếm 71,3%. Theo bộ công cụ chẩn đoán suy dinh dưỡng GLIM, tỷ lệ người bệnh có tình trạng suy dinh dưỡng là 70,6%. Theo một số chỉ số hoá sinh, số bệnh nhân bị SDD theo nồng độ albumin là 21%; theo số lượng tế bào lympho đếm là 30,8%. Có 43,4% người bệnh ung thư dạ dày có tình trạng thiếu máu. Như vậy, người bệnh phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày do ung thư có tình trạng dinh dưỡng kém trước phẫu thuật. Cần sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh sớm để có kế hoạch can thiệp dinh dưỡng kịp thời.