Đánh giá kết quả phẫu thuật tạo hình góc mắt trong bằng kỹ thuật Y-V điều trị nếp quạt da mi góc trong - Hà, Nguyễn Ngân; Hải, Nguyễn Thị Thanh; Vân, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu can thiệp lâm sàng không có nhóm chứng được thực hiện trên 62 mắt được phẫu thuật tạo hình góc mắt trong bằng kỹ thuật Y-V trong điều trị nếp quạt da mi góc trong tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 10/2023 đến tháng 7/2025. Các chỉ số lâm sàng được đánh giá trước và sau phẫu thuật gồm mức độ nếp quạt, độ dài khe mi, khoảng cách hai góc mắt trong, tỷ lệ khoảng cách hai góc mắt trong/độ dài khe mi, độ lệch hai góc mắt. Kết quả cho thấy 96,8% số mắt hết nếp quạt ngay sau phẫu thuật và duy trì ổn định trong tháng đầu; sau 3 tháng, chỉ còn 12,9% tồn tại nếp quạt mức độ nhẹ. Độ dài khe mi tăng và khoảng cách hai góc mắt trong giảm có ý nghĩa thống kê, đồng thời tỷ lệ khoảng cách hai góc mắt trong/độ dài khe mi cải thiện rõ rệt. Phẫu thuật tạo hình góc mắt trong bằng kỹ thuật Y-V là phương pháp hiệu quả, mang lại cải thiện rõ rệt về chức năng và thẩm mỹ trong điều trị nếp quạt góc trong.