Một số yếu tố liên quan đến Sarcopenia ở người bệnh cao tuổi thoái hóa khớp gối nguyên phát - Huyền, Vũ Thị; Tâm, Nguyễn Ngọc; Hường, Đinh Thị; Anh, Nguyễn Trung (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sarcopenia và thoái hóa khớp gối là hai rối loạn thường gặp hệ cơ xương khớp, liên quan đến nhiều biến cố bất lợi về sức khỏe, suy giảm chức năng thể chất, tàn phế, tăng tỉ lệ nhập viện và tử vong. Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện trên 221 người bệnh cao tuổi thoái hóa khớp gối nguyên phát nhằm tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến sarcopenia ở nhóm đối tượng trên. Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp gối áp dụng theo Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (1987) và sarcopenia được xác định theo hướng dẫn của Hiệp hội Sarcopenia châu Á (2019). Nhóm đối tượng nghiên cứu có tuổi trung bình là 72,80 ± 8,13 (năm), trong đó tỉ lệ nam/nữ là xấp xỉ 1/6. Kết quả cho thấy tuổi, loãng xương, suy dinh dưỡng là các yếu tố liên quan độc lập của sarcopenia (p < 0,05). Kết luận: tuổi cao, loãng xương và suy dinh dưỡng có liên quan đến sự xuất hiện của sarcopenia ở nhóm người bệnh cao tuổi thoái hóa khớp gối nguyên phát. Do đó, cần thực hiện sàng lọc sớm sarcopenia cho nhóm đối tượng có các đặc điểm trên.