Các yếu tố liên quan đến quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối ở người bệnh từ 80 tuổi trở lên bị đột quỵ thiếu máu não cấp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu mô tả đa trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh - Trinh, Ngô Thị Kim; Thắng, Trần Công; Thắng, Nguyễn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Lựa chọn can thiệp nội mạch ở bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên bị đột quỵ do tắc mạch lớn vẫn là thách thức trong thực hành lâm sàng. Nghiên cứu thuần tập tiến cứu mô tả, đa trung tâm được thực hiện từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2025 trên 370 người bệnh ≥ 80 tuổi điều trị tại các trung tâm đột quỵ lớn ở TP. Hồ Chí Minh nhằm xác định các yếu tố liên quan đến quyết định can thiệp. Các đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và yếu tố thời gian được thu thập và phân tích. Kết quả cho thấy 190/370 người bệnh (51,4%) được chỉ định can thiệp nội mạch. Tuần hoàn bàng hệ trung bình - tốt làm tăng đáng kể khả năng can thiệp (aOR = 5,0; p < 0,001), trong khi thời gian từ khởi phát đến nhập viện kéo dài làm giảm khả năng can thiệp (aOR = 0,89/giờ trì hoãn; p < 0,001). Tắc mạch gần (động mạch cảnh trong hoặc M1) cũng liên quan độc lập. Kết luận, ở người bệnh ≥ 80 tuổi, các yếu tố liên quan đến quyết định can thiệp nội mạch trong thực hành lâm sàng tại Việt Nam chủ yếu bao gồm tình trạng tuần hoàn bàng hệ, yếu tố thời gian và vị trí tắc mạch.