Hiệu quả điều trị của phương pháp cận tam châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần - Hoa, Ngô Quỳnh; Vinh, Lê Tuấn; Quỳnh, Đặng Trúc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động khớp vai ở bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần bằng phương pháp Cận tam châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Nghiên cứu được thiết kế tiến cứu, so sánh các chỉ số trước và sau điều trị. 40 bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần được điều trị bằng châm bộ huyệt Kiên tam châm của phương pháp Cận tam châm và xoa bóp bấm huyệt trong 20 ngày. Kết quả cho thấy điểm VAS trung bình của đối tượng nghiên cứu giảm từ 5,78 ± 0,58 xuống 1,03 ± 0,86 điểm (p < 0,05), 65% bệnh nhân còn đau mức độ nhẹ, 35% không còn đau. Tầm vận động khớp vai theo McGill-MC Romi (động tác dạng, xoay trong, xoay ngoài) cải thiện đáng kể so với trước điều trị (p < 0,05). Phương pháp Cận tam châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả khả quan trong giảm đau và phục hồi tầm vận động của khớp vai cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai đơn thuần trong nghiên cứu.