Ứng dụng mô hình học máy trong xác định tỷ lệ viêm quanh chóp - Việt, Đỗ Hoàng; Ngọc, Võ Trương Như; Thắng, Nguyễn Phú; Sơn, Lê Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 1.242 bệnh nhân (29.852 răng) chụp phim X-quang toàn cảnh tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt năm 2022. Tổn thương VQC được phát hiện bởi mô hình học máy và xác nhận bởi hai bác sĩ độc lập. Dữ liệu được phân tích bằng SPSS 26.0 với các kiểm định thống kê phù hợp (Chi-square, t-test, p < 0,05). Tỷ lệ VQC trung bình là 22,49%, tăng dần theo tuổi và cao nhất ở nhóm trên 60 tuổi (36,15%). Răng hàm lớn có tỷ lệ tổn thương cao nhất (2,14%), song sự khác biệt giữa các nhóm răng không có ý nghĩa thống kê. Trong các răng đã điều trị nội nha, 36,5% vẫn còn tồn thương quanh chóp; tỷ lệ này liên quan rõ rệt đến độ đồng nhất vật liệu trám và chiều dài làm việc (p < 0,001). Mô hình học máy giúp giảm tỷ lệ bỏ sót tổn thương, với mức bỏ sót của bác sĩ độc lập dao động từ 4,84% đến 7,02%, nhưng sự khác biệt giữa các vị trí răng không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).