Nghiên cứu độc tính cấp, bán trường diễn của dạ dày Phương Đông trên thực nghiệm - Tiến, Nguyễn Việt; Ngọc, Vũ Phương; Trang, Trần Quỳnh; Anh, Phạm Thị Vân; Phương, Lê Thị; Dương, Đậu Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Dạ dày Phương Đông là một sản phẩm phối hợp các dược liệu với mục đích điều trị các bệnh lý viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá độc tính cấp và bán trường diễn của Dạ dày Phương Đông trên thực nghiệm. Độc tính cấp được đánh giá trên chuột nhắt trắng chủng Swiss bằng cách cho chuột uống liều tăng dần để xác định liều thấp nhất gây chết 100% chuột và liều cao nhất không gây chết chuột. Độc tính bán trường diễn được đánh giá trên chuột cống trắng chủng Wistar với liều 0,48 viên (liều tương đương liều dự kiến trên lâm sàng) và 1,44 viên/kg/ngày (liều gấp 3 lần liều tương đương liều dự kiến lâm sàng) trong 4 tuần liên tục. Kết quả cho thấy Dạ dày Phương Đông ở liều 50 viên/kg không gây chết và không gây bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên chuột nhắt trắng; ở liều 0,48 viên và 1,44 viên/kg không ảnh hưởng đến tình trạng chung, cân nặng của chuột, các chỉ số huyết học, sinh hóa và hình thái vi thể gan, thận chuột cống trắng. Như vậy, Dạ dày Phương Đông không gây độc tính cấp và bán trường diễn khi dùng theo đường uống ở các liều thử nghiệm.