Kết quả giảm đau sau điều trị bằng máng nhai ổn định điều chỉnh có hỗ trợ của ghi khớp cắn số hóa ở người bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm - Hương, Lê Thu; Phương, Nguyễn Thị Thu; Nga, Nguyễn Thị Thuý; Duy, Trịnh Văn; Bình, Vũ Duy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Thoái hóa khớp thái dương hàm là một rối loạn nội khớp mạn tính, thường gây đau kéo dài và ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ đau và sự thay đổi của triệu chứng đau theo thời gian ở người bệnh rối loạn thái dương hàm nội khớp thể thoái hóa khớp được điều trị bằng máng nhai ổn định điều chỉnh có hỗ trợ ghi khớp cắn số hóa. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng được thực hiện trên 35 người bệnh được chẩn đoán thoái hóa khớp thái dương hàm dựa trên lâm sàng và hình ảnh cắt lớp vi tính chùm tia hình nón (CBCT). Tất cả người bệnh được điều trị bằng máng nhai ổn định chế tác từ nhựa cứng đặt trên hàm trên và được điều chỉnh với sự hỗ trợ của hệ thống ghi tiếp xúc cắn số hóa nhằm kiểm soát phân bố lực cắn. Mức độ đau được đánh giá bằng thang điểm VAS trước điều trị và sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Kết quả cho thấy điểm VAS trung bình giảm từ 6,86 ± 1,42 trước điều trị xuống 4,80 sau 1 tháng, 2,46 sau 3 tháng, 0,54 sau 6 tháng và 0,06 sau 1 năm (p < 0,05). Sau 1 tháng, 74,3% người bệnh giảm ít nhất một mức độ đau và không ghi nhận trường hợp đau tăng. Đến 6 tháng, đa số người bệnh không còn đau và tại thời điểm 12 tháng, 97,1% người bệnh không còn đau. Điều trị bằng máng nhai ổn định điều chỉnh có hỗ trợ ghi khớp cắn số hóa giúp giảm mức độ đau theo thời gian ở người bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm.