Tỉ lệ stress ở học sinh trung học phổ thông Lê Thánh Tôn thành phố Hồ Chí Minh và các yếu tố liên quan - Quỳnh, Huỳnh Hồ Ngọc; Quỳnh, Nguyễn Thị Ngọc; Li, Nguyễn Đoàn Kim; Phúc, Lê Trường Vĩnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tỉ lệ stress và các yếu tố liên quan ở học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Thánh Tôn, Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2023. Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang trên 494 học sinh, với dữ liệu được thu thập thông qua bộ câu hỏi tự điền. Mối liên quan giữa stress và các yếu tố liên quan được phân tích bằng mô hình hồi quy Poisson đa biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy 31,2% học sinh có stress, và tỉ lệ stress có xu hướng tăng theo khối lớp, cao hơn ở học sinh lớp 12 so với lớp 10 (PR = 1,47; KTC 95%: 1,06 - 2,02). Bên cạnh đó, học sinh thường xuyên lo lắng về tài chính hoặc có mối quan hệ với các thành viên trong gia đình không tốt, không tham gia hoạt động ngoại khóa có khuynh hướng biểu hiện stress cao hơn. Việc đa dạng hóa, khuyến khích tham gia hoạt động ngoại khóa và duy trì môi trường hỗ trợ tích cực từ gia đình và nhà trường sẽ góp phần giảm tỉ lệ biểu hiện stress ở học sinh.