Xét nghiệm IgE đặc hiệu trong chẩn đoán quá mẫn thuốc nhanh: SPECIFIC IGE TEST IN DIAGNOSIS IMMEDIATE DRUG HYPERSENSITIVITY - Hiệp, Lê Văn; Minh, Nguyễn Anh; Dân, Bùi Văn; Phương, Nguyễn Hoàng; Tùng, Lê Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
IgE (immunoglobulin E) là một immunoglobulin được sản xuất bởi tương bào và là tác nhân đóng vai trò quan trọng trong các cơ chế dị ứng thuốc nhanh. Khi IgE kết hợp với kháng nguyên là thuốc sẽ tạo phức hợp kháng nguyên kháng thể hoạt hóa tế bào mast giải phóng các chất trung gian hóa học gây ra triệu chứng. Quá trình động học phức tạp của IgE dẫn điễn việc thay đổi thời điểm lấy mẫu sẽ làm thay đổi kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp không tái tiếp xúc với dị nguyên nồng độ IgE trong máu sẽ giảm dần theo thời gian. So với các phương pháp xét nghiệm khác IgE đặc hiệu có những ưu điểm riêng: dễ triển khai, ít biến chứng, có thể tiến hành bất cứ khi nào cần. Năm 2020, Hiệp hội Dị ứng thế giới WAO (World Allergy Organization) vẫn khuyến cáo xét nghiệm IgE đặc hiệu là một công cụ sàng lọc tác nhân gây dị ứng nhanh đặc biệt trong trường hợp phản vệ.