Nồng độ CA-125 và mối liên quan với một số đặc điểm ở bệnh nhân đợt cấp suy tim mạn - Đài, Nguyễn Trang; An, Trần Viết (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
CA-125 vốn là dấu ấn sinh học khối u, nhưng ngày càng được quan tâm như dấu ấn sung huyết và viêm tại các bề mặt thanh mạc trong suy tim. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 95 bệnh nhân nhằm xác định nồng độ CA-125 và yếu tố liên quan ở bệnh nhân đợt cấp suy tim mạn tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ 06/2025 đến 12/2025. Kết quả nghiên cứu ghi nhận tuổi trung bình 70,4 ± 14,7 với 51,6% là nam giới. Nồng độ CA-125 trung bình 96,8 ± 147,1 U/mL, cao hơn rõ ở nhóm phù (139,7 U/mL so với 23,0 U/mL) và có tràn dịch màng phổi (146,3 U/mL so với 34,4 U/mL), p < 0,001. Nồng độ CA-125 tương quan thuận với NT-proBNP (r = 0,248), tương quan nghịch với HDL-c (r = −0,270) và LVEF (r = −0,211). Trong mô hình đa biến, phù (β = 1,040) và tràn dịch màng phổi (β = 1,140) liên quan với CA-125 cao hơn (p < 0,001). Nồng độ CA-125 có tiềm năng hỗ trợ đánh giá tình trạng sung huyết ở bệnh nhân nhập viện vì đợt cấp suy tim mạn.