Ứng dụng chấm carbon từ tính trong chẩn đoán và điều trị u thần kinh đệm - Hiền, Lê Thị; Tú, Phan Lê Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ung thư não trong đó có u thần kinh đệm tiến triển nhanh với khả năng hồi phục thấp do khối u xâm lấn, tái phát. Liệu pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật tồn tại các vấn đề như độc tính, thâm nhập thuốc kém, kháng đa thuốc và cắt bỏ khối u không đầy đủ. Các chấm carbon từ tính (M-CDs) cung cấp nền tảng chẩn trị linh hoạt bởi khả năng thâm nhập hàng rào máu não hiệu quả, phân phối thuốc nhắm mục tiêu và theo dõi hình ảnh thời gian thực. Nghiên cứu tiền lâm sàng sử dụng M-CDs mô phỏng enzym gây độc tính tế bào, đầu dò MRI/huỳnh quang để hướng dẫn phẫu thuật theo hình ảnh thời gian thực, hay chất mang thuốc có kiểm soát. Những thách thức tồn tại như độ an toàn lâu dài, sự không đồng nhất của khối u, tiêu chuẩn hóa và phê duyệt theo quy định để chuyển giao thử nghiệm lâm sàng. M-CDs được xem là triển vọng trong trị liệu nano đối với u thần kinh đệm, với định hướng tích hợp chẩn trị, nhắm trúng đích và hỗ trợ chiến lược y học cá thể hóa; tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại vẫn cần được củng cố thêm.