Hiệu quả điều trị bước một ung thư biểu mô tế bào gan bằng phác đồ Atezolizumab-bevacizumab - Dùng, Nguyễn Thị; Quang, Bùi Vinh; Thăng, Vũ Hồng; Bình, Nguyễn Huy; Hiền, Trương Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ung thư biểu mô tế bào gan là một loại ung thư phổ biến với nhiều cơ hội điều trị ở giai đoạn tiến triển trong những năm gần đây. Phác đồ Atezolizumab-Bevacizumab đã được FDA phê duyệt và được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2020. Chúng tôi tiến hành một nghiên cứu mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 115 bệnh nhân HCC tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K từ tháng 5/2020 đến tháng 8/2024. Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng khách quan là 27,7%; tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) là 67,8%. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ đáp ứng lâm sàng (DCR): ECOG, phân loại Child-Pugh, nồng độ AFP, vị trí khối u gan, phân loại huyết khối tĩnh mạch cửa, tình trạng di căn xa. Do đó, phác đồ Atezolizumab-Bevacizumab được sử dụng làm phương pháp điều trị bước một cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan không thể phẫu thuật với tỷ lệ đáp ứng và tỷ lệ kiểm soát bệnh cao trong thực tiễn lâm sàng.