Kết quả sớm ứng dụng indocyanine green trong phẫu thuật nội soi ung thư biểu mô tuyến dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Linh, Phan Văn; Vinh, Nguyễn Ngọc; Sơn, Hoàng Thái; Thắng, Hoàng Mạnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị triệt căn chính trong ung thư dạ dày giai đoạn tại chỗ tại vùng, tuy nhiên việc xác định chính xác diện cắt và thực hiện vét hạch đầy đủ vẫn còn nhiều thách thức đối với phẫu thuật nội soi. Indocyanine green (ICG) gần đây đã được ứng dụng trong phẫu thuật nội soi dạ dày nhằm nâng cao hiệu quả phẫu thuật thông qua việc xác định vị trí khối u và lập bản đồ hạch bạch huyết. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm đánh giá hiệu quả vét hạch và kết quả sớm của phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày có sử dụng ICG so với phẫu thuật nội soi thông thường. So sánh trên 41 bệnh nhân (21 nhóm ICG, 20 nhóm không ICG) cho thấy nhóm ICG có số lượng hạch vét được cao hơn đáng kể (23,5 so với 17,6; p = 0,038). ICG cũng giúp phát hiện hạch ngoài chặng D2 ở 14,3% trường hợp. Ngoài ra, thời gian phẫu thuật, lượng máu mất, biến chứng sau mổ và quá trình hậu phẫu giữa hai nhóm có kết quả tương đương nhau. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày sử dụng ICG là phương pháp an toàn, giúp cải thiện đáng kể số lượng hạch vét được, biến chứng sớm sau phẫu thuật tương đương.