Báo cáo ca bệnh hiếm gặp áp dụng phẫu thuật nối ống ngực vào tĩnh mạch không dùng chỉ khâu điều trị tràn dịch dưỡng chấp ổ bụng do tắc ống ngực bẩm sinh - Yến, Vũ Hải; Tùng, Cao Việt; Công, Lê Đình; Trường, Nguyễn Lý Thịnh; Hà, Đặng Thúy; Lợi, Nguyễn; Hồng, Nguyễn Thị Ngọc; Phương, Đỗ Thị Minh; Tình, Nguyễn Văn; Thạch, Hoàng Ngọc; Cương, Nguyễn Ngọc; Trang, Nguyễn Thị Thùy; et al. (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tràn dịch dưỡng chấp ổ bụng là tình trạng hiếm gặp do rò rỉ hoặc tắc nghẽn hệ bạch huyết, dẫn đến tụ dịch bạch huyết trong khoang phúc mạc. Tắc ống ngực bẩm sinh là nguyên nhân rất hiếm, biểu hiện bằng phù bạch huyết, tràn dịch dưỡng chấp và hội chứng mất protein qua ruột gây giảm albumin máu kéo dài. Chúng tôi báo cáo trường hợp trẻ nữ 20 tháng tuổi nhập viện vì tràn dịch dưỡng chấp, giảm albumin máu dai dẳng, nhiễm khuẩn tái diễn và suy dinh dưỡng nặng. Cộng hưởng từ và chụp hệ bạch mạch cho thấy ống ngực giãn lớn và tắc hoàn toàn tại vị trí đổ vào hợp lưu tĩnh mạch cảnh trong – dưới đòn phải. Sau khi thất bại với các biện pháp điều trị nội khoa tối ưu gồm chế độ ăn đặc hiệu, truyền octreotide, sirolimus, bệnh nhân được phẫu thuật nối ống ngực vào tĩnh mạch không dùng chỉ khâu mang lại hiệu quả giảm nhanh lượng dịch ổ bụng, phục hồi dần albumin máu và không có biến chứng cho thấy đây là lựa chọn khả thi và hiệu quả trong trường hợp này.