Hiệu quả hỗ trợ điều trị của viên nén bổ khí thông huyết BVP trên người bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới - Thiên, Cung Minh; Tú, Nguyễn Thị Thanh; Quang, Tạ Đăng; Tuyết, Vũ Thị Ánh; Hương, Ngô Thị Lan; Trang, Trần Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của viên nén “Bổ khí thông huyết BVP” trên người bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau có đối chứng. 60 bệnh nhân có phân độ CEAP từ C1 đến C3, được chia làm 2 nhóm. Nhóm nghiên cứu được dùng Bổ khí thông huyết BVP và Venokern 500 mg (Diosmin 450 mg; Hesperidin 50 mg); nhóm chứng dùng Venokern 500 mg. Sau 30 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu cải thiện triệu chứng tức nặng chi, rối loạn cảm giác (p < 0,05) và chuột rút (p < 0,01), giảm cảm giác đau theo thang điểm VAS (p < 0,01). Đồng thời, phân độ CEAP được cải thiện, điểm VCSS và CIVIQ - 20 giảm có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (p < 0,01). Thời gian trào ngược trung bình tại tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch hiển lớn trên siêu âm Doppler giảm so với trước điều trị (p < 0,05).