Một số yếu tố liên quan đến kết cục tử vong của bệnh nhân COVID-19 được lọc máu oXiris - Khiêm, Đồng Phú; Cơ, Đào Xuân; Giang, Bùi Thị Hương; Hùng, Thân Mạnh; Phú, Vũ Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm khảo sát một số yếu tố liên quan đến tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được can thiệp lọc máu oXiris. Đây là nghiên cứu hồi cứu trên 306 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được lọc máu oXiris tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2023. Các yếu tố được khảo sát bao gồm đặc điểm của người bệnh khi nhập khoa, mức độ nặng, một số chỉ số xét nghiệm ngày vào và một số đặc điểm của quá trình lọc máu oXiris. Yếu tố liên quan đến tử vong được xác định bằng hồi quy logistic đa biến. Trong số 306 bệnh nhân nghiên cứu, 178 bệnh nhân sống (58,2%) và 128 bệnh nhân tử vong (41,8%). Kết quả phân tích ghi nhận tuổi và nồng độ D-dimer ngày vào khoa là hai yếu tố liên quan độc lập với tử vong, với aOR tương ứng là 1,04 và 1,03. Chưa ghi nhận mối liên quan độc lập giữa một số đặc điểm của quá trình lọc máu oXiris được khảo sát và kết cục tử vong của bệnh nhân.