Bước đầu đánh giá tuân thủ điều trị thuốc bằng thang đo MARS-5 và các yếu tố liên quan ở người bệnh chảy máu não sau xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Thơ, Phạm Kiều Anh; Điền, Lương Thanh; Huyên, Trần Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang này được thực hiện trên 103 người bệnh chảy máu não tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 10/2024 đến tháng 10/2025 nhằm bước đầu đánh giá tình trạng tuân thủ điều trị thuốc bằng thang đo MARS-5 và các yếu tố liên quan. Kết quả cho thấy tổng điểm MARS-5 trung bình là 21,3 ± 3,6; tỷ lệ tuân thủ điều trị là 77,7% (tuân thủ hoàn toàn 36,0%, một phần 41,7%) và tỷ lệ không tuân thủ là 22,3%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy hai yếu tố liên quan đến tình trạng không tuân thủ: sống một mình (OR = 16,70; KTC 95%: 4,75 - 58,72; p < 0,001) và có thói quen hút thuốc lá (OR = 4,47; KTC 95%: 1,27 - 15,69; p = 0,020). Do thiết kế cắt ngang và cỡ mẫu còn hạn chế, các kết quả này cần được khẳng định lại bằng những nghiên cứu có thiết kế mạnh hơn. Thang đo MARS-5 có thể hữu ích trong phát hiện sớm hành vi không tuân thủ, từ đó gợi ý các can thiệp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và dự phòng tái phát cho người bệnh chảy máu não sau xuất viện.