Giá trị mức dịch túi cùng Douglas trên siêu âm trong đánh giá lượng máu mất ở bệnh nhân thai ngoài tử cung phẫu thuật - Kiên, Đỗ Trung; Phong, Huỳnh Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Trong phẫu thuật thai ngoài tử cung, ước lượng lượng máu mất và tiên đoán nhu cầu truyền máu có vai trò quan trọng trong chuẩn bị nguồn lực và xử trí kịp thời. Nghiên cứu mô tả, hồi cứu được thực hiện trên 65 bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang từ 01/2024 đến 03/2024 nhằm đánh giá giá trị của mức độ dịch túi cùng Douglas trên siêu âm trong phân loại mất máu và chỉ định truyền máu. Tỷ lệ mất máu > 500 mL là 36,9%. Lượng máu mất trung vị tăng từ 200 mL ở nhóm không có dịch lên 1500 mL ở nhóm có nhiều dịch, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Mức độ dịch túi cùng Douglas dự báo mất máu > 500 mL và nhu cầu truyền máu với AUC lần lượt 0,89 và 0,96. Nhóm có nhiều dịch đạt độ đặc hiệu 100% trong dự báo mất máu nặng. Kết quả cho thấy mức độ dịch túi cùng Douglas có giá trị cao trong phân tầng nguy cơ, hỗ trợ quyết định truyền máu và can thiệp ngoại khoa khẩn cấp.