Báo cáo ca bệnh: Ngưng trưởng thành noãn hoàn toàn giai đoạn metaphase I - Hằng, Đặng Thu; Hà, Hồ Thị; Hùng, Kiều Mạnh; Yến, Ngô Thị Hải; Ly, Chu Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sự ngưng trưởng thành noãn (OMA – oocyte maturation arrest) có thể xảy ra ở nhiều giai đoạn khác nhau của chu kì tế bào dẫn đến thất bại thụ tinh. Hiện tượng này khá hiếm gặp trong các chu kì hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IUI (Intrauterine Insemination)/IVF(In vitro fertilization)/ICSI(Intra Cytoplasmic Sperm Injection). Một số biểu hiện hay gặp ở các bệnh nhân vô sinh do ngưng trưởng thành noãn: vô sinh nguyên phát, thời gian vô sinh kéo dài, tình trạng noãn ngưng trưởng thành lặp đi lặp (thường ≥ 2 chu kì), ít đáp ứng với các biện pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm (rescue-ICSI, IVM (In vitro maturation)). Giải trình tự gen WES (Whole exome sequencing) nên làm để tìm nguyên nhân di truyền, tư vấn và lựa chọn điều trị tiếp theo. Chúng tôi báo cáo ca bệnh đầu tiên quan sát được hiện tượng ngưng trưởng thành noãn kiểu hình ngưng MI hoàn toàn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương với mục đích xác định kiểu hình noãn, mô tả đặc điểm lâm sàng gợi ý chẩn đoán OMA, các chẩn đoán loại trừ giống-OMA từ đó đưa ra lựa chọn tư vấn, điều trị tiếp theo.