Kết quả học tập của sinh viên ngành y khoa theo các phương thức tuyển sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội - Tùng, Lê Đình; Bình, Nguyễn Thị; Hương, Đỗ Thanh; Hương, Lê Lan; Linh, Nguyễn Thị Thuỳ; Sơn, Nguyễn Trường; Tùng, Trần Thanh; Lan, Trần Thị Hương; Khánh, Vũ Nam; Sơn, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tuyển sinh đại học ngày càng áp dụng nhiều hình thức nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, việc đánh giá mối liên quan giữa phương thức tuyển sinh với kết quả học tập cần thiết cho việc xây dựng chính sách tuyển sinh hiệu quả và nâng cao chất lượng đào tạo. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả học tập của sinh viên ngành Y khoa theo các phương thức tuyển sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2021 – 2022. Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu được thực hiện trên 796 sinh viên đang theo học. Kết quả cho thấy phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm tỷ trọng lớn nhất (71,48%). Năm 2021, sinh viên xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ có điểm trung bình năm nhất cao nhất (8,01/10). Ở cả hai khoá, sinh viên xét tuyển thẳng có kết quả học tập tốt nhất trong ba phương thức (lần lượt là: 7,86 và 8,19). Kết luận, phương thức tuyển sinh là yếu tố dự báo kết quả học tập của sinh viên ngành y khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội.