Mối liên quan giữa nồng độ β-CTX huyết thanh và gãy xương đốt sống ở phụ nữ loãng xương nguyên phát - Tài, Nguyễn Tuấn; Linh, Huỳnh Phan Phúc; Hiền, Huỳnh Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện nhằm đánh giá mối liên quan giữa β-CTX với gãy xương đốt sống (GXĐS) ở 85 phụ nữ ≥ 60 tuổi loãng xương nguyên phát tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ tháng 06/2025 đến 01/2026. Kết quả ghi nhận 16 trường hợp (18,8%) có GXĐS, chủ yếu tại vị trí L1 và T12. Phân tích đơn biến cho thấy nhóm GXĐS có nồng độ β-CTX cao hơn đáng kể so với nhóm không gãy xương (p < 0,05). Mô hình hồi quy đa biến Firth’s Logistic xác định nồng độ β-CTX ≥ 316 pg/mL (OR = 4,17; KTC 95%: 1,20 - 15,13; p = 0,025) và tiền sử té ngã (OR = 6,42; KTC 95%: 1,44 - 30,64; p = 0,015) là hai yếu tố liên quan độc lập của GXĐS. Nghiên cứu cho thấy nồng độ β-CTX ≥ 316 pg/mL và tiền sử té ngã có liên quan chặt chẽ với tình trạng gãy xương đốt sống hiện hữu. Việc đánh giá chỉ dấu β-CTX phối hợp cùng đo mật độ khoáng xương hỗ trợ nhận diện các đối tượng có tình trạng tăng hủy xương vượt ngưỡng sinh lý, giúp phân tầng nhóm bệnh nhân nguy cơ cao trong thực hành lâm sàng.