Kết quả phá thai bằng thuốc từ 13 đến 22 tuần của trẻ vị thành niên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Vân, Nguyễn Thị Bích; Hải, Nguyễn Ngọc Minh; Mạnh, Trần Quang; Hiền, Phạm Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 102 hồ sơ bệnh án của các trẻ vị thành niên đến phá thai tại khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ tháng 01/2020 đến hết tháng 12/2023. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 16,74 ± 2,12 tuổi, trong đó nhóm 17 – 19 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (59,8%). Phần lớn trẻ vị thành niên đến phá thai là học sinh, sinh viên (79,4%), chủ yếu có trình độ học vấn trung học cơ sở (45,1%) và đa số sinh sống tại khu vực nông thôn (71,6%). Có 76,5% trường hợp được phá thai bằng phác đồ phối hợp mifepriston và misoprostol. Tỷ lệ đình chỉ thai chung đạt 100%, trong đó 89,2% trường hợp hoàn tất trong vòng 24 giờ sau liều misoprostol đầu tiên. Thời gian sảy thai trung vị khoảng 13 giờ (dao động từ 1 – 60 giờ), và dài hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm tuổi thai 19 – 22 tuần so với nhóm 13 – 18 tuần (p < 0,05). Có 66,7% trường hợp cần can thiệp buồng tử cung sau sảy thai.