Kết quả phẫu thuật điều trị Cholesteatoma bẩm sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương - Tuấn, Lê Anh; Hồng Anh , Lê; Huy, Nguyễn Hoàng; Trâm Anh, Đặng Thị; Dũng, Lê Chung (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả kết quả phẫu thuật Cholesteatoma bẩm sinh ở trẻ em. Phương pháp nghiên cứu theo dõi dọc hồi cứu, 208 bệnh nhi dưới 6 tuổi được chẩn đoán cholesteatoma bẩm sinh tai giữa tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ năm 2019 đến 2024. Kết quả cho thấy, phần lớn bệnh nhân giai đoạn Potsic I–II (83,65%), được mở hòm nhĩ đơn thuần (81,3%).Trong mổ, cholesteatoma thường khu trú ở hòm nhĩ (96,2%) trong đó 78,36% ở góc phần tư màng nhĩ. Không ghi nhận biến chứng sau mổ. Sau mổ 3 tháng, 100% màng nhĩ liền tốt, không ghi nhận tồn dư bệnh tích; Thính lực được đo ở 58 tai cho thấy 68,9% có ngưỡng nghe trung bình (PTA) ≤ 20 dB sau mổ, giảm nhẹ so với trước mổ nhưng chưa có ý nghĩa thống kê (p = 0,067). Trong 37BN được theo dõi trên 12 tháng, có 4 BN (10,8%) tồn dư đều ở giai đoạn Potsic IV. Phẫu thuật bảo tồn cholesteatoma bẩm sinh ở trẻ em cho kết quả giải phẫu và chức năng tốt, tỷ lệ tồn dư thấp, đặc biệt hiệu quả ở giai đoạn sớm.