Tuân thủ điều trị thuốc và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Trung tâm Y tế Lục Yên, tỉnh Lào Cai - Thành, Trần Trung; Tuấn, Hoàng Anh; Hạnh, Lê Thị; Hoà, Nguyễn Văn; Huân, Nguyễn Văn; Khánh, Đỗ Nam; Lưu, Trần Văn; Hải, Nguyễn Ngọc Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người bệnh đái tháo đường típ 2 điều trị ngoại trú tại Trung tâm Y tế Khu vực Lục Yên, tỉnh Lào Cai. Phân bố giới tính trong nghiên cứu tương đối cân bằng (nam 52%, nữ 48%) và nhóm tuổi 45 - 60 chiếm tỷ lệ cao nhất (52,5%). Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc theo thang điểm MMAS-8 đạt 86%. Phần lớn người bệnh không quên uống thuốc và ít gặp khó khăn liên quan đến tác dụng phụ; tuy nhiên, hơn một nửa không mang theo thuốc khi ra ngoài. Phân tích các yếu tố liên quan cho thấy nhóm tuổi ≥ 60 có nguy cơ không tuân thủ cao hơn so với nhóm dưới 60 tuổi (p < 0,05), trong khi thời gian mắc đái tháo đường ≥ 5 năm liên quan đến khả năng tuân thủ tốt hơn (OR > 1; p < 0,05). Dân tộc cũng có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tuân thủ điều trị. Tuân thủ dùng thuốc ở người bệnh đái tháo đường đạt mức cao, song cần chú trọng nhóm tuổi cao và các yếu tố xã hội nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.